Thứ năm, 01/01/2015 | 00:00 GMT+7

Sợ thiếu tiền, sợ không đủ giỏi, sợ khởi nghiệp thất bại: Này người trẻ, đến bao giờ mới thôi sợ hãi?

Bao người khát khao khởi nghiệp nhưng sợ thất bại khi chưa bắt đầu, sợ kém cỏi khi chưa rèn luyện, sợ điều tiếng khi chưa chia sẻ cùng ai.
Tôi thường có cuộc gặp với các bạn trẻ đều đặn mỗi tuần. Chúng tôi chia sẻ về nhiều chuyện, về đá quý, nghệ thuật, kinh nghiệm sống, và đặc biệt là khởi nghiệp.

Tôi nhìn thấy một điểm chung ở phía các bạn, một điều mà "giới trẻ" chúng tôi 10 năm trước cũng gặp phải: Sự sợ hãi.

Một số bạn sợ mình không đủ khả năng, một số bạn lo không kiếm được người đồng chí hướng, một số nói không đủ tiềm lực tài chính...Tất cả nỗi sợ ấy khiến các bạn do dự.

Tôi xin chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm đã trải qua của mình về sự sợ hãi cùng các bạn trẻ.

Những ngày đầu tiên phải bước chân với thế giới ganh đua là ngày tôi vào lớp 1, các bạn biết tôi sợ gì không? Tôi sợ không học được chữ cái, không nhớ được thì sao. Đấy, nỗi sợ của tôi buồn cười thế đấy!

Trong suốt thời gian ngồi ghế nhà trường tôi sợ nhiều thứ lắm, sợ bị gọi lên bảng lúc chưa thuộc bài, sợ mất lòng thầy cô, sợ bạn bè không chơi với mình, sợ cô bạn gái mình thích không thích mình... 

Mấy cái sự sợ hãi trẻ con ấy theo năm tháng và trải nghiệm cuộc sống khiến tôi cũng hết sợ. Và khi nhìn lại, tôi lại thấy mấy cái thứ mình "sợ" ấy thật "đáng yêu".

Khi tự bước chân vào đời và bắt đầu những bước đi đầu tiên để tự lực cánh sinh, lúc ấy, có lẽ là lúc ta cảm nhận được sức nặng của cơm áo gạo tiền, nhất là khi 1 vợ 2 con 3 tầng 4 bánh luôn là niềm mơ ước, là khát khao của bao người. 

Một vài người còn cho đó là tiêu chuẩn để đo lường hạnh phúc, thành công, thứ bậc xã hội. Như thế, nỗi sợ thực sự hầu như ai cũng đã từng phải đối mặt là đây. 

Bao người khát khao khởi nghiệp nhưng sợ thất bại khi chưa bắt đầu, sợ kém cỏi khi chưa rèn luyện, sợ điều tiếng khi chưa chia sẻ cùng ai.

Các ông lớn của thế giới bắt đầu khởi nghiệp từ garage, nhà kho... Để thành công, họ chỉ cho phép mình có một nỗi sợ duy nhất: sợ đánh mất cơ hội.


Hãy tự tin lên, việc lớn lao luôn khởi nguồn từ điều nhỏ nhặt. Nếu bạn còn do dự, xin hãy nhớ "tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại".

Tony Thanh Long
Theo Trí Thức Trẻ

Các tin cũ hơn
Doanh nhân - Người phải tự thắp lửa cho mình! 2015-01-01
Bí Mật Luật Hấp Dẫn 2015-01-01
11 câu chuyện ngắn khiến bạn tỉnh ngộ về cuộc đời! 2015-01-01
4 điều xương máu mà tuổi trẻ thường bỏ qua, về già mới thấm thía 2015-01-01
Bill Gates: "Cuộc đời không chia thành các học kì và bạn sẽ không được nghỉ hè" 2015-01-01
20 câu nói truyền cảm hứng sẽ “vực” bạn dậy sau thất bại và giúp bạn chạm tay tới ước mơ của mình 2015-01-01
Muốn thành công, phải trưởng thành: Người không muốn trưởng thành là người sợ đam mê, hèn nhát và sống tạm bợ 2015-01-01
Cách chắc chắn khiến chúng ta điên loạn là nhúng tay vào việc của người khác, muốn sống hạnh phúc hãy chỉ tập trung vào chuyện của mình 2015-01-01
Cơ hội cho tất cả là như nhau, ai cũng phải cố gắng nhưng tại sao bạn chấp nhận để bản thân thụt lùi 2015-01-01
5 thói quen xấu ngày càng phổ biến trong giới văn phòng: Từ bỏ ngay nếu không muốn “tự tay” huỷ hoại sức khoẻ 2015-01-01

Hỗ trợ
Chat ngay