Thứ hai, 31/08/2020 | 00:00 GMT+7

Cập nhật phiên bản WordPress 5.5 và các thay đổi mới nhất

Được ra mắt vào ngày 11/08/2020, phiên bản WordPress 5.5 mang đến khá nhiều cải tiến mới cho người dùng. Mặc dù đến 15/08/2020 phiên bản này mới chính thức hoạt động ổn định thế nhưng phiên bản mới này đã không làm người chờ đợi thất vọng.

WordPress 5.5 vẫn đang trong quá trình cải tiến, phát triển và thử nghiệm do vậy các tính năng dưới đây vẫn có thể thay đổi. Hãy cùng điểm qua những điểm mới trong WordPress 5.5 nhé. Đây là những thông tin quan trọng mà khách hàng Hosting WordPress của Mắt Bão nên nắm.

Cập nhật phiên bản WordPress 5.5 và các thay đổi mới nhất

Cập nhật phiên bản WordPress 5.5 và các thay đổi mới nhất

MỤC LỤC:

Cải tiến mới trong Block Editor - Gutenberg gồm những gì?

Cuối năm 2019, WordPress đã mang đến trình soạn thảo mới với WordPress 5.0. Trình soạn thảo mới này được gọi là trình chỉnh sửa khối (hay Gutenberg).

Các cải tiến mới trong phiên bản mới nhất của WordPress bao gồm:

  • Cải tiến giao diện người dùng trong Trình chỉnh sửa khối
  • Thư mục khối mới
  • Các mẫu khối sắp có trong WordPress 5.5
  • Điều hướng và di chuyển khối được sắp xếp hợp lý
  • Chỉnh sửa hình ảnh nội tuyến

DOWNLOAD WORDPRESS 5.5

Tìm hiểu thêm:

Gutenberg là trình soạn thảo văn bản mặc định mới ở dạng khối của WordPress và trở thành Editor mặc định từ phiên bản WordPress 5.0.

Mỗi phiên bản WordPress mới đều mang đến rất nhiều những cập nhật cho trình chỉnh sửa, WordPress 5.5 cũng không ngoại lệ. Những cải tiến và tính năng mới sẽ giúp tối ưu trình soạn thảo của bạn. Sau đây là một số cải tiến mà có thể bạn muốn thử qua.

Cải tiến giao diện người dùng trong Block Editor

WordPress 5.5 sẽ đi kèm với các cải tiến UI/UX lớn cho trình chỉnh sửa khối. Đường viền xung quanh thanh công cụ, các Buttons và biểu tượng mới sẽ khiến chúng nổi bật hơn khi bạn di chuyển qua các khối trong khi soạn thảo.

Nút (+) với chức năng thêm một khối mới cũng đã thay đổi, trở nên đáng chú ý hơn.

Thư mục khối mới

Phiên bản WordPress 5.5 sẽ tích hợp chức năng thêm thư mục khối mới. Plugin WordPress đã thêm khối mới vào trình chỉnh sửa khối trong hàng tá các khối có sẵn.

Thư mục khối cũng được tích hợp vào tìm kiếm “Thêm khối mới”. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một tính năng. Nếu không có khối nào khớp với tìm kiếm của bạn, thì nó sẽ tự động hiển thị kết quả khớp từ thư mục khối.

Thư mục khối mới WordPress 5.5

Thư mục khối mới WordPress 5.5

Điều hướng và di chuyển khối được sắp xếp hợp lý

Phiên bản WordPress 5.5 cũng sẽ giúp việc di chuyển các khối bên trong Editor trở nên dễ dàng hơn. Thao tác giờ đây chỉ cần nhấp vào tay cầm khối và kéo nó lên và xuống. Khả năng chọn khối cha trong các khối lồng nhau như khối nhóm hoặc cột cũng được cập nhật.

Chỉnh sửa hình ảnh trực tiếp trên phiên bản WordPress 5.5

Phiên bản WordPress 5.4 cho phép bạn thực hiện một số tính năng chỉnh sửa hình ảnh cơ bản như cắt, thay đổi kích thước, xoay và chia tỷ lệ. Để làm được điều đó bạn cần mở hình ảnh trong thư viện.

WordPress 5.5 sẽ cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh trực tiếp trên Editor mà không cần thoát khỏi trình chỉnh sửa khối. Thêm vào đó, bạn sẽ có thể chia tỷ lệ, cắt, xoay và thay đổi kích thước hình ảnh tại chỗ.

Chỉnh sửa hình ảnh trực tiếp trên phiên bản WordPress 5.5

Chỉnh sửa hình ảnh trực tiếp trên phiên bản WordPress 5.5

Cập nhật tự động cho các Plugin và Theme WordPress

WordPress luôn đi kèm với một hệ thống quản lý Updates mạnh mẽ. Nó cho phép bạn kích hoạt tự động cập nhật cho Plugin và Theme WordPress bằng cách thay đổi cấu hình WordPress hoặc sử dụng Plugin của bên thứ ba.

Phiên bản WordPress 5.5 sẽ cho phép bạn kích hoạt cập nhật tự động các Plugin và Theme thông qua bảng điều khiển quản trị. Bạn có thể truy cập trang Plugin và nhấp vào :

  • “Bật tự động cập nhật”
  • "Automatic Update"

Nút này thường sẽ nằm bên cạnh các Plugin mà bạn muốn được cập nhật tự động.

Tương tự, bạn cũng có thể bật cập nhật tự động cho các chủ đề. Chỉ cần nhấp vào một chủ đề trên Giao diện → Trang chủ đề và sau đó nhấp vào “Bật tự động cập nhật”.

Sơ đồ trang Web WordPress XML mặc định mới

Sitemap XML là gì?

XML Sitemap là một tập tin chứa danh sách của tất cả các nội dung trên trang Web của bạn dưới định dạng XML. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm như Google dễ dàng tìm và lập chỉ mục nội dung của bạn. Sitemap giờ đây là yêu cầu cần thiết đối với mọi trang Web để được Index.

XML Sitemap đóng vai trò rất quan trọng trong việc thiết lập SEO WordPress. Tất cả các Plugin SEO WordPress hàng đầu đều tích hợp sơ đồ trang web XML.

Tự động tạo Sitemap XML trên phiên bản WordPress 5.5

WordPress 5.5 đi kèm với tính năng sơ đồ trang Web tích hợp theo chế độ mặc định. Nó sẽ tạo một tệp mới có tên wp-sitemap.xml chứa các liên kết đến tất cả các tệp sơ đồ trang web khác mà nó sẽ tạo.

Tự động tạo Sitemap XML trên phiên bản WordPress 5.5

Tự động tạo Sitemap XML trên phiên bản WordPress 5.5

Tính năng Sơ đồ trang web mặc định sẽ hỗ trợ tất cả các loại bài đăng, phân loại (danh mục, thẻ và phân loại tùy chỉnh) và lưu trữ. Tuy nhiên, Sitemap mặc định này vẫn sẽ chỉ cung cấp các chức năng cơ bản cần thiết của một sơ đồ trang web XML.

Nếu đang sử dụng Plugin SEO WordPress tích hợp Sơ đồ trang Web XML thì bạn không cần phải làm gì cả. Hai Plugin SEO lớn nhất là All In One SEO PackYoast SEO cũng sử dụng sơ đồ trang Web riêng thay thế cho SItemap mặc định của WordPress. Lý do vì họ cung cấp các tính năng tùy chỉnh nâng cao để giúp bạn có thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

Tải Lazy Load Image mặc định trong WordPress

Hình ảnh có kích thước và dung lượng lớn ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ tải trang. Tối ưu hóa hình ảnh cho Web có thể giúp bạn tăng tốc độ và hiệu suất của Website WordPress.

Hiện nay 2 công cụ kiểm tra tốc độ tải trang tốt nhất là:

Kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất khi nói đến tăng tốc độ tải hình ảnh là Lazy Load Image. Kỹ thuật này chỉ tải xuống hình ảnh hiển thị trên màn hình trình duyệt của người dùng. Các hình ảnh khác sẽ được tải xuống khi người dùng cuộn trang.

Phiên bản WordPress 5.5 sẽ biến nó thành một tùy chọn mặc định cho tất cả các trang Web. CMS sẽ làm điều đó bằng cách thêm thuộc tính ‘loading’ vào thẻ img. Thuộc tính này được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt Web hiện đại (ngoại trừ Safari).

Tải Lazy Load Image mặc định trong WordPress

Tải Lazy Load Image mặc định trong WordPress

Đây là một cải thiện hiệu suất quan trọng ảnh hưởng không chỉ cho WordPress mà còn cho toàn bộ cộng đồng Internet. WordPress là CMS xây dựng trang Web phổ biến nhất với hơn 35% trang Web trên Internet sử dụng.

Tính năng “Lazy Load Image” sẽ tiết kiệm rất nhiều băng thông. Từ đó cải thiện hiệu suất của các máy chủ lưu trữ WordPress. Mục đích cuối là giúp trang Web chạy nhanh hơn và cải thiện trải nghiệm người dùng khi đến Website.

Cập nhật Theme và Plugin bằng tệp Zip

Plugin hoặc Theme WordPress có thể không hoạt động như ý muốn khi bạn cập nhật chúng một cách thủ công. Hiện tại, bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng máy khách chạy phần mềm FTP.

Phiên bản WordPress 5.5 cho phép bạn làm điều này trên bảng điều khiển WordPress. Bạn sẽ có thể truy cập Plugin → Thêm trang mới và nhấp vào nút “Tải lên”.

Tiếp tục tải tệp Zip lên để cập nhật Plugin. WordPress sẽ tự động phát hiện Plugin này đã được cài đặt và cho bạn tùy chọn “Thay thế tệp hiện tại bằng tệp mới tải lên”.

Cập nhật Theme và Plugin bằng tệp Zip

Tương tự, bạn cũng có thể cài đặt các cập nhật cho chủ đề WordPress. Chỉ cần truy cập Giao diện → Trang chủ đề và nhấp vào nút “Thêm mới”. Sau đó nhấp vào nút “Tải Chủ đề”.

Cập nhật Theme và Plugin bằng tệp Zip

WordPress sẽ mặc định bạn đã cài đặt chủ đề đó và sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn “Thay thế phiên bản hiện tại bằng phiên bản đã tải lên”.

Cập nhật Theme và Plugin bằng tệp Zip

Cải tiến Under Hood trong WordPress 5.5

Phiên bản WordPress 5.5 cũng sẽ mang lại nhiều cải tiến cho các nhà phát triển và sử dụng trong các chủ đề, Plugin và dự án của riêng họ. Ngoài ra, WordPress 5.5 sẽ trình làng với một số thư viện bên ngoài được cập nhật như phpMailer, SimplePie, Twemoji, v.v.. Nếu bạn đang sử dụng Plugin WP Mail SMTP thì nó đã được cập nhật với thư viện phpMailer mới. Các nhà phát triển có thể kiểm soát các tùy chọn cập nhật tự động. Đơn giản bằng cách vô hiệu hóa, bật hoặc chặn có chọn lọc chúng cho các Plugin hoặc Theme cụ thể. Dashicons sẽ được cập nhật với 65 biểu tượng mới.  WordPress 5.5 sẽ đi kèm với tính năng quét các vấn đề tương thích PHP hiệu quả hơn.

Nguồn cập nhật: https://wordpress.org/support/wordpress-version/version-5-5/

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ những điểm mới trong phiên bản WordPress 5.5. Hãy cho chúng tôi biết những tính năng nào mà bạn cảm thấy thú vị cùng những gì bạn kỳ vọng sẽ có trong các phiên bản WordPress tương lai. Nếu bạn đã bỏ lỡ các cải tiến trong phiên bản WordPress 5.4 mời bạn đọc xem bài viết sau:


Các tin cũ hơn:

GalaxyCloud hợp tác với Học viên ngoại giao phân tích dữ liệu Biển đông 2021-10-25
Hệ thống Theo dõi lộ trình và Quản lý Camera xe Toàn quốc, theo chuẩn 2021 Bộ giao thông 2021-10-20
Xem NVME kioxia fl6 series enterprise nvme gen 4 ssd slc 2021-09-25
Tạo Chứng chỉ Self-signed SSL certificate với nginx trên ubuntu 20.04.1 2021-09-23
Cài đặt SSH Key trên Server Rocky linux 8 2021-09-17
Cài đặt bảo mật cơ bản cho Server Rocky linux 8 2021-09-17
Cách cài Etherpad collaborative web editor trên ubuntu 20.04 2021-09-14
Cài đặt NodeJS trên Ubuntu 20.04 2021-08-09
Các Xu Hướng Công Nghệ Ngành F&B Bùng Nổ Trong Thời Gian Tới 2021-07-13
CẢNH BÁO NGUY CƠ TẤN CÔNG MẠNG VÌ LỖ HỔNG WINDOW TẠI VIỆT NAM 2021-06-29

Hỗ trợ
Chat ngay